TextBody

Vì sao Sushi trở thành món ăn “quốc dân” của người Nhật?

Nhật Bản được biết đến là một trong những cường quốc kinh tế luôn đứng Top đầu thế giới, không chỉ có nền văn hóa đặc sắc mà còn rất nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo. Khách du lịch khi đến với đất nước mặt trời mọc luôn ngạc nhiên và yêu thích trước những món ăn thơm ngon, cách làm tinh tế và tình cảm mà người dân bản địa dành cho mỗi món ăn nơi đây. Trong các món ăn ngon của Nhật Bản, không thể không nói đến món Sushi, món ăn được đông đảo thực khách yêu thích. Bạn có biết ăn nhiều Sushi cũng chính là bí quyết sống lâu của người Nhật không? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây của SATO để có thể biết được vì sao Sushi lại trở thành món ăn “quốc dân” của người Nhật nhé.

Sushi món ăn quốc dân của người Nhật 1

Sushi món ăn quốc dân của người Nhật

* Nguồn gốc của món Sushi Nhật Bản
Theo nhiều nhà nghiên cứu về ẩm thực, nguồn gốc của món Sushi bắt nguồn từ Trung Quốc. Ban đầu món Sushi còn được gọi là món cá muối, người dân dùng cơm bọc quanh cá và muối trong vài tháng để lên men sau đó sẽ chỉ ăn cá và bỏ cơm bọc bên ngoài đi. Sau này người Nhật đã cải biến món cá muối, người dân không muối cá nữa mà dùng cá tươi hoặc hải sản bọc cơm và khi ăn trộn thêm với dấm hoặc chanh.

Sushi món ăn quốc dân của người Nhật 2

* Nguyên liệu chế biến món Sushi Nhật Bản
Ngày nay Sushi được nhiều người ưa chuộng vì món ăn này dễ làm và ngon. Chỉ cần thay đổi một chút thành phần trong món sushi là ta có thể có một món Sushi mới để phù hợp với khẩu vị của từng người. Thành phần chính trong món Sushi gồm có:
+ Cơm trộn dấm: Cơm được nấu chưa chin kĩ và trộn với loại dấm chuyên dùng;
+ Các loại hải sản: Thường là các loại cá biển;
+ Rau củ quả: Các loại rau có thể ăn sống đều có thể dùng để làm Sushi;
+ Nước chấm: Nước chấm là một trong những thành phần không thể thiếu tạo nên mùi vị khác biệt của mỗi người làm Sushi;
+ Các loại thức ăn khác kèm theo: Ngày nay ngoài các thành phần chính trên người ta còn cho nhiều loại thức ăn mà họ thích vào trong món Sushi như mì tôm, trứng, giò, xúc xích… vv.

Sushi món ăn quốc dân của người Nhật 3

* Sushi được chế biến một cách đặc biệt
Việc chế biến một món Sushi không có gì khó khăn, tuy nhiên bạn nên biết thế nào là Sushi trước khi chế biến. Sushi có rất nhiều loại và mỗi loại đều rất khác nhau nên đôi khi một món lạ cũng rất có thể là một loại Sushi. Khi làm một món Sushi các bạn cần tìm đủ nguyên liệu cho món Sushi đó, ở Nhật Bản, món Sushi cá hồi rất được yêu thích, tuy nhiên khi du nhập vào Việt Nam thì sẽ được “biến tấu” để phù hợp với khẩu vị và thực phẩm theo mùa của nước ta. Ở Việt Nam, món Sushi được yêu thích nhất chính là Sushi cuộn và Sushi nắm. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Rong biển khô, cơm, dấm, chanh, muối, đường, rượu ngọt hoặc rượu vang nhẹ cũng được, các loại hải sản và rau mà bạn muốn cho vào Sushi.

Sushi món ăn quốc dân của người Nhật 4

Ở  bài viết sau, SATO sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món Sushi Nhật Bản đơn giản tại nhà, vừa thơm ngon giàu dinh dưỡng, lại vô cùng dễ làm, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể chế biến cho gia đình mình thưởng thức món ăn “quốc dân" giàu dinh dưỡng này của Nhật Bản nhé.

SATO

0 Bình luận

Bài viết cùng chuyên mục

Chả cá Kamaboko, món ăn được yêu thích của người Nhật
15/11/2021

Chả cá Kamaboko, món ăn được yêu thích của người Nhật

Kamaboko – chả cá được xem là sự hiện diện không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản, đây chính là món ăn truyền thống của người Nhật với phần nguyên liệu được sử dụng phổ biến cho nhiều loại món ăn khác nhau.

Top 6 món ăn giải nhiệt mùa hè rất được yêu thích tại Nhật Bản
02/07/2021

Top 6 món ăn giải nhiệt mùa hè rất được yêu thích tại Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nền ẩm thực rất đặc biệt và phong phú, dù là đất nước chịu nhiều thiệt hại về thiên tai nhưng con người nơi đây vẫn rất kiên cường và hiếu khách.

Top 7 món ngon khó cưỡng của đất nước Nhật Bản
09/06/2021

Top 7 món ngon khó cưỡng của đất nước Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nền văn hóa đặc biệt và nhiều màu sắc như Manga (truyện tranh khác với Comic), Anime (hoạt hình), Kimono, Yukata, Geisha,… và đặc biệt, không thể không nói tới nền ẩm thực đặc trưng ở xứ sở hoa anh đào.

Ochazuke – Món cơm trà xanh chứa đựng câu chuyện nhân văn của người Nhật
19/05/2021

Ochazuke – Món cơm trà xanh chứa đựng câu chuyện nhân văn của người Nhật

Chắc hẳn bạn cũng vô cùng tò mò bởi món cơm có tên gọi đặc biệt này của đất nước mặt trời mọc. Nền ẩm thực nơi đây vốn nổi tiếng trên toàn thế giới bởi cách chế biến và bày trí rất cầu kỳ, đem lại không chỉ hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng.

Copyright © 2020 SATO VIỆT NHẬT.

Theo dõi Sato trên

Zalo
Ok