Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nền ẩm thực rất đặc biệt và phong phú, dù là đất nước chịu nhiều thiệt hại về thiên tai nhưng con người nơi đây vẫn rất kiên cường và hiếu khách. Người Nhật có cách thưởng thức ẩm thực rất riêng, chú trọng đến dinh dưỡng và sự thanh đạm trong món ăn. Vậy trong mùa hè nóng nực, người Nhật thường ăn những món gì? Dưới đây SATO xin giới thiêu đến bạn đọc top 6 món ăn giải nhiệt mùa hè rất được yêu thích tại Nhật Bản.
Xem thêm:
=> TOP 5 Nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản
Nhật Bản với biểu tượng núi Phú Sỹ hùng vĩ
1. Món mì ống trúc
Vì sao lại gọi là mì ống trúc? Bởi vì các sợi mì sẽ được chuyền đi liên tục trong một chiếc ống trúc dài, đầu bếp nơi đây sẽ sử dụng nước lạnh tinh khiết để cuốn đẩy những sợi mì đi. Thực khách sẽ đứng hoặc ngồi bên cạnh các ống trúc, đợi cho các sợi mì chạy đến vị trí của mình thì dùng đũa vớt lên chấm vào nước sốt để thưởng thức. Vì dòng nước cuốn mì chạy đi khá nhanh nên vớt mì cũng cần phải có chút khéo léo, bạn phải vớt làm sao để được thật nhiều mì. Bởi những sợi mì không được vớt chạy đến cuối máng tre sẽ bị bỏ đi. Vì thế cố gắng vớt nhiều không để lãng phí là cách người dân nơi đây thưởng thức món mì độc đáo này.
2. Món bánh Mochi giọt nước (Mizu Shingen Mochi)
Mochi là loại bánh ngọt “quốc dân” cực kỳ dễ thương của Nhật Bản. Bánh này được chế biến có hình dạng long lanh trong suốt như giọt nước nhìn vô cùng đáng yêu. Bánh Mochi là loại bánh tráng miệng hàng đầu của Nhật, nó có hương vị rất ngon và cách chế biến cũng khá cầu kỳ. Du khách mỗi khi có dịp đến với đất nước này thì đừng nên bỏ qua món bánh truyền thống của Nhật Bản nhé.
3. Món mì đựng trong tô đá lạnh
Dù món mì này chỉ mới được phát minh thời gian gần đây bởi một nhà hàng tại Kyoto nhưng món mì đựng trong tô đá lạnh này đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của phần lớn thực khách trong và ngoài nước. Hiện nay nó đã trở nên rất phổ biến, có mặt hầu hết trong thực đơn của rất nhiều nhà hàng, quán mì tại Nhật Bản. Điểm độc đáo là những sợi mì và nước dùng thay vì được đựng trong tô sứ thì nó được chứa trong một chiếc tô làm bằng đá lạnh trong suốt, sợi mì sẽ được chiếc tô đá này làm lạnh một cách tự nhiên nhưng không mất đi vị ngọt thơm và ngon của nước dùng. Nếu đã đến Nhật vào mùa hè, bạn nhớ đừng bỏ qua món ăn độc đáo này.
4. Món tào phớ (Yakko)
Tào phớ Nhật Bản được chế biến từ đậu phụ. Nguyên liệu này được cho vào nước đậu nành để làm ra món tào phớ thơm ngon. Đây là một trong những món ăn rất được người Nhật ưa chuộng vào mùa hè. Họ thường ăn kèm Yakko với mù tạt karashi, gừng thái mỏng và hành tươi để tăng thêm hương vị món ăn. Sáng tạo hơn, từ đậu phụ, người Nhật đem xào cùng thịt lợn, khổ qua đắng và một số nguyên liệu khác để cho ra món Goya Chanpuru cũng cực kì thơm ngon bổ dưỡng cho cơ thể. Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được một sự sảng khoái đến không ngờ, vị mát lạnh của đậu phụ, kết hợp cùng vị cay của mù tạt, mùi thơm của gừng và hành tươi sẽ đem đến cho bạn một sự đê mê ngay lần thưởng thức đầu tiên.
5. Món mì Somen lạnh
Nếu vừa muốn giải nhiệt vừa muốn no bụng thì bạn đừng từ chối món mì Somen mát lạnh nơi đây nhé, bởi một bát mì lạnh sẽ giúp bạn giải tỏa sự oi bức ngay tức khắc. Mì Hiyashi Chuka là loại mì somen lạnh được rất nhiều thực khách lựa chọn để thưởng thức.
Ngoài loại mì Somen lạnh thì tại Nhật Bản còn có mì Udon, mì Soba cũng được làm lạnh một cách hấp dẫn, hương vị ngon tuyệt. Bạn có thể thưởng thức hết các loại mì này để trải nghiệm nền ẩm thực độc đáo nơi đây.
6. Món lươn nướng (Unagi)
Món lươn nướng luôn mang lại những cảm xúc tuyệt vời cho người thưởng thức bởi hương vị thơm bùi và là một món ăn không thể bỏ qua vào mùa hè. Để có một miếng thịt lươn nướng thơm ngon, đậm đà thì đòi hỏi khâu tẩm ướp cũng phải thật khéo léo, kỹ lưỡng. Món lươn nướng này cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể. Thịt lươn nướng được ăn kèm với nước chấm Teriyaki và cơm trắng tạo nên món ăn đưa cơm vô cùng ngon tại Nhật Bản.
Trên đây SATO đã giới thiệu đến bạn top 6 món ăn giải nhiệt mùa hè rất được yêu thích tại Nhật Bản. Nếu có dịp đến với đất nước xinh đẹp này, bạn đừng bỏ qua những món ăn ngon tuyệt trên đây nhé.
SATO
Kamaboko – chả cá được xem là sự hiện diện không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản, đây chính là món ăn truyền thống của người Nhật với phần nguyên liệu được sử dụng phổ biến cho nhiều loại món ăn khác nhau.
Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nền văn hóa đặc biệt và nhiều màu sắc như Manga (truyện tranh khác với Comic), Anime (hoạt hình), Kimono, Yukata, Geisha,… và đặc biệt, không thể không nói tới nền ẩm thực đặc trưng ở xứ sở hoa anh đào.
Chắc hẳn bạn cũng vô cùng tò mò bởi món cơm có tên gọi đặc biệt này của đất nước mặt trời mọc. Nền ẩm thực nơi đây vốn nổi tiếng trên toàn thế giới bởi cách chế biến và bày trí rất cầu kỳ, đem lại không chỉ hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng.
Nhắc đến Nhật Bản người ta thường nghĩ ngay đến món ăn truyền thống Sushi, tuy nhiên, ngoài Sushi ra thì Nhật Bản còn nổi tiếng với nền ẩm thực rất đa dạng và phong phú.
Copyright © 2020 SATO VIỆT NHẬT.