Nếu như ở Việt Nam có món phở thơm ngon nức tiếng thì Nhật Bản lại được biết đến với các món mì sợi dài dẻo dai ăn kèm với nước súp thanh ngọt, đậm đà. Mì Ramen là một trong 3 món mì trứ danh của đất nước mặt trời mọc được người Nhật ưa chuộng hàng đầu. Trong bài viết này, SATO sẽ cùng bạn tìm hiểu tại sao mì Ramen lại trở thành món ngon nổi bật của nền ẩm thực Nhật Bản.
Mì Ramen Nhật Bản
Mì Ramen là gì?
Mì Ramen được xem là loại mì phổ biến nhất ở Nhật Bản. Vào năm 1937, cơn sốt mì Ramen lan rộng cả đất nước mặt trời mọc. Tuy xuất hiện muộn hơn so với các loại mì trứ danh khác như mì soba, mì udon, mì somen… nhưng mì Ramen vẫn có một chỗ đứng nhất định, đại diện cho quốc hồn của Nhật Bản.
Sợi mì Ramen được làm từ bột lúa mì, nước, muối và nước tro tàu. Nước tro tàu chính là hương vị quan trọng nhất làm nên màu vàng đặc trưng của sợi mì. Cũng chính nguyên liệu này đã giúp cho sợi mì trở nên mềm và tăng độ dai dẻo. Phần nước dùng của Ramen chủ yếu được hầm từ xương heo hoặc xương gà trong ít nhất khoảng 10 giờ đồng hồ để đảm bảo độ ngon ngọt, đậm đà. Thông thường, mì Ramen sẽ được ăn kèm với thịt heo thái lát mỏng, rong biển, trứng, chả cá Nhật, ngô và bắp cải. Để có được hương vị đúng chuẩn của mì Ramen, khi chế biến nhất thiết phải có hành lá, trứng luộc lòng đào được tẩm ướp với nước tương và thịt heo Chashu (thịt nướng xá xíu), rong biển sấy khô.
Mì Ramen là một trong những món ăn ngon xuất sắc của đất nước Nhật Bản, đây cũng là một món ăn truyền thống mà người Nhật rất ưa chuộng và tự hào. Thậm chí, họ còn mở hẳn một bảo tàng mì Ramen tại khu phố cổ Yokohama với rất nhiều những hiện vật trưng bày về lịch sử ra đời, quá trình phát triển của món ăn này.
Một số loại mì Ramen phổ biến hiện nay
* Shoyu Ramen: Mì có màu nâu xì dầu đặc trưng được kết hợp với hương thơm thanh nhẹ của đậu nành. Loại mì này được ưa chuộng nhất ở Tokyo.
* Tonkotsu Ramen: Mì Ramen xuất xứ từ vùng Kyushu. Sợi mì nhỏ đắm mình trong nước dùng màu trắng nhạt được hầm từ xương heo và mỡ.
* Mì Ramen lạnh - Tsukemen Ramen: Món mì được người Nhật lựa chọn thưởng thức trong những ngày thời tiết nóng nực.
Vậy là bạn đã biết mì Ramen là gì và tại sao mì Ramen lại trở thành món ngon nổi bật của nền ẩm thực Nhật Bản rồi phải không? Mặc dù Ramen là một món mì nổi tiếng của Nhật nhưng bạn cũng có thể tự làm tại nhà dựa vào công thức đơn giản đấy nhé.
Hẹn gặp lại các bạn vào chuyên mục ẩm thực Nhật Bản sau!
SATO
Kamaboko – chả cá được xem là sự hiện diện không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản, đây chính là món ăn truyền thống của người Nhật với phần nguyên liệu được sử dụng phổ biến cho nhiều loại món ăn khác nhau.
Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nền ẩm thực rất đặc biệt và phong phú, dù là đất nước chịu nhiều thiệt hại về thiên tai nhưng con người nơi đây vẫn rất kiên cường và hiếu khách.
Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nền văn hóa đặc biệt và nhiều màu sắc như Manga (truyện tranh khác với Comic), Anime (hoạt hình), Kimono, Yukata, Geisha,… và đặc biệt, không thể không nói tới nền ẩm thực đặc trưng ở xứ sở hoa anh đào.
Chắc hẳn bạn cũng vô cùng tò mò bởi món cơm có tên gọi đặc biệt này của đất nước mặt trời mọc. Nền ẩm thực nơi đây vốn nổi tiếng trên toàn thế giới bởi cách chế biến và bày trí rất cầu kỳ, đem lại không chỉ hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng.
Copyright © 2020 SATO VIỆT NHẬT.