TextBody

Sushi – Món ăn nổi tiếng Nhật Bản có từ khi nào?

Không chỉ là món ăn đặc trưng trong nền ẩm thực truyền thống Nhật Bản, Sushi còn trở thành một trong những món ăn được thực khách trên thế giới đặc biệt ưa thích. Vậy Sushi có từ khi nào? Hãy cùng SATO tìm hiểu về nguồn gốc món ăn nổi tiếng này nhé.

Xem thêm: 

=> Tại sao mì Ramen lại trở thành món ngon nổi bật của nền ẩm thực Nhật Bản?

Sushi – Món ăn nổi tiếng Nhật Bản có từ khi nào? 1

Sushi – Món ăn nổi tiếng Nhật Bản

* Nguồn gốc của Sushi
Sushi bắt nguồn từ một món ăn ở Đông Nam Á có tên là narezushi vào khoảng thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên, món ăn bao gồm gạo lên men và cá muối. Thời kỳ chưa có sự xuất hiện của tủ lạnh, narezushi là giải pháp thiết thực. Gạo lên men dễ bảo quản và cá được ướp muối đậm đặc để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Phần cơm thường chỉ dùng để bọc và bảo quản cá.
Món ăn này lan truyền sang Trung Quốc và cuối cùng là đến đất nước mặt trời mọc. Thời gian sau đó, cách thức làm món này dần thay đổi. Người Nhật nấu cơm và dùng giấm gạo để cơm lên men nhanh hơn. Họ không cần phải đợi quá lâu (khoảng vài tháng) để thưởng thức món ngon. Vào giữa thế kỷ 18, Sushi lan rộng đến Edo, nơi có 3 nhà hàng nổi tiếng phục vụ món ăn này tên Matsunozushi, Kenukizushi và Yoheizushi.

Sushi – Món ăn nổi tiếng Nhật Bản có từ khi nào? 2

* Các thành phần chính trong Sushi
Nhờ vào nguồn dinh dưỡng phong phú, hương vị hấp dẫn và cách trình bày đẹp mắt mà Sushi nhanh chóng được nhiều thực khách yêu thích. Thành phần của món này là cơm, rong biển, rau củ, hải sản, nước chấm lên men từ đậu nành, gừng và wasabi, chia làm 4 loại. Trong đó, thành phần chính để làm Sushi, phổ biến nhất phải kể đến cá, bạch tuột, tôm, lươn... Nguyên liệu này có thể ăn sống hoặc đem chế biến.
Người Nhật hay gọi cơm trong Sushi là shari, đây được coi như ngôi sao, yếu tố quyết định món ăn có ngon hay không. Loại gạo Japonica hạt tròn, dẻo và có vị hơi ngọt được nấu chín, thêm dấm, muối, và đường chuẩn vị. Thành phẩm cuối cùng phải có độ kết dính, dẻo. Gia vị ăn kèm được gọi tên yakumi, nổi tiếng nhất là wasabi vị cay nồng, giảm độ tanh, tăng thêm hương vị cho các nguyên liệu sống của món sushi. Cuối cùng, chomiryo dùng để chỉ ớt, nước tương, dấm gạo, và một số thành phần khác.
* Cách ăn Sushi
Người dân Nhật Bản phân chia Sushi thành nhiều loại, trong đó, phổ biến nhất là Nigiri Sushi nhỏ dài với miếng hải sản tươi sống như cá hồi, cá ngừ, tôm phủ lên nắm cơm nhỏ. Mỗi thực khách khi đến đây sẽ có cách riêng để thưởng thức món ăn này, tuy nhiên, các đầu bếp người Nhật cho rằng ăn món này có thể được ăn bằng đũa và tay. Đũa dùng để thưởng thức các loại Sushi cuộn tránh làm món ăn mất đi hình dạng đẹp mắt vốn có.

Sushi – Món ăn nổi tiếng Nhật Bản có từ khi nào? 3

Đối với loại Sushi phía trên mặt được trang trí bằng cá, tôm... người ăn nên thử dùng tay. Bên cạnh việc giữ cơm không bị tơi và rơi ra ngoài, cách ăn này còn mang đến cảm giác mới lạ cho thực khách. Bạn có thể dùng tay cầm gọn miếng Sushi và chấm nhẹ phần vào nước tương. Quan trọng nhất, thực khách nên ăn cả miếng, đừng cắn từng chút một. Hành động này làm xáo trộn hương vị món ăn và hình thức bên ngoài cũng không còn đẹp mắt như trước.

Sushi – Món ăn nổi tiếng Nhật Bản có từ khi nào? 4

Ngoài ra, gừng cũng rất quan trọng, thường được phục vụ để giảm bớt mùi của món ăn trước đó, giúp thực khách thưởng thức trọn vẹn hương vị Sushi. Vì vậy, bạn đừng tốn công trộn lẫn gừng và Sushi khi thưởng thức nhé.
Ngày nay, món ăn này dần được cải tiến để phù hợp với khẩu vị của người dân và thực khách mỗi khi đến với đất nước "xinh đẹp" này. Tuy nhiên, điều đó vẫn không làm mất đi bản chất của món ăn và ngày càng được du khách yêu thích hơn.

SATO
 

0 Bình luận

Bài viết cùng chuyên mục

Chả cá Kamaboko, món ăn được yêu thích của người Nhật
15/11/2021

Chả cá Kamaboko, món ăn được yêu thích của người Nhật

Kamaboko – chả cá được xem là sự hiện diện không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản, đây chính là món ăn truyền thống của người Nhật với phần nguyên liệu được sử dụng phổ biến cho nhiều loại món ăn khác nhau.

Top 6 món ăn giải nhiệt mùa hè rất được yêu thích tại Nhật Bản
02/07/2021

Top 6 món ăn giải nhiệt mùa hè rất được yêu thích tại Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nền ẩm thực rất đặc biệt và phong phú, dù là đất nước chịu nhiều thiệt hại về thiên tai nhưng con người nơi đây vẫn rất kiên cường và hiếu khách.

Top 7 món ngon khó cưỡng của đất nước Nhật Bản
09/06/2021

Top 7 món ngon khó cưỡng của đất nước Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nền văn hóa đặc biệt và nhiều màu sắc như Manga (truyện tranh khác với Comic), Anime (hoạt hình), Kimono, Yukata, Geisha,… và đặc biệt, không thể không nói tới nền ẩm thực đặc trưng ở xứ sở hoa anh đào.

Ochazuke – Món cơm trà xanh chứa đựng câu chuyện nhân văn của người Nhật
19/05/2021

Ochazuke – Món cơm trà xanh chứa đựng câu chuyện nhân văn của người Nhật

Chắc hẳn bạn cũng vô cùng tò mò bởi món cơm có tên gọi đặc biệt này của đất nước mặt trời mọc. Nền ẩm thực nơi đây vốn nổi tiếng trên toàn thế giới bởi cách chế biến và bày trí rất cầu kỳ, đem lại không chỉ hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng.

Copyright © 2020 SATO VIỆT NHẬT.

Theo dõi Sato trên

Zalo
Ok