Chắc hẳn bạn cũng vô cùng tò mò bởi món cơm có tên gọi đặc biệt này của đất nước mặt trời mọc. Nền ẩm thực nơi đây vốn nổi tiếng trên toàn thế giới bởi cách chế biến và bày trí rất cầu kỳ, đem lại không chỉ hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng. Hôm nay, SATO sẽ giới thiệu đến bạn món cơm trà xanh Ochazuke và câu chuyện đằng sau đáng suy ngẫm, mang đầy ý nghĩa nhân văn của người Nhật.
Xem thêm:
=> TOP 5 Nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản
Ochazuke – Món cơm trà xanh chứa đựng câu chuyện nhân văn của người Nhật
Ochazuke - Đằng sau một món ăn sử dụng nguyên liệu toàn đồ thừa của người Nhật lại chứa đựng những suy nghĩ đầy sâu sắc và nhân văn đến vậy!
Ochazuke được xem là món cơm trộn phổ biến nhất được người dân nơi đây vô cùng yêu thích và được xem như món ăn “nhà nghèo”. Món ăn này bắt đầu phổ biến vào thời kỳ Heian với tên gọi là "Yuzuke", sau đó dần dần trở nên quen thuộc và là một nét văn hóa không thể thiếu của người Nhật. Những ngày cảm thấy lười nấu nướng hay quá chán những món như mì Udon, Ramen… thì một bát cơm Ochazuke chính là sự lựa chọn lý tưởng. Từ những năm 70, những gói gia vị ăn liền với đầy đủ nguyên liệu của Ochazuke đã xuất hiện, chính thức đưa món ăn này trở thành món ăn liền phủ sóng trên khắp quốc gia Nhật Bản.
* Ochazuke là món ăn dễ làm, dễ ăn
Chazuke (茶漬け, ちゃづけ) hay Ochazuke (お茶漬け) là một món cơm bình dị của xứ sở hoa anh đào, thường được gọi với cái tên là cơm chan nước trà (cơm trà xanh). Nguyên liệu chế biến của Ochazuke vô cùng đơn giản, chỉ với cơm và những thức ăn thừa từ bữa ăn trước hoặc có trong tủ lạnh, thêm chút nước trà, nước dùng dashi hoặc nước nóng chan lên trên. Chẳng cần mất thời gian sơ chế, chuẩn bị, Ochazuke được chế biến vô cùng nhanh gọn. Nhật Bản vốn nổi tiếng là một quốc gia có nền ẩm thức hết sức tỉ mỉ và chính xác trong kỹ thuật nấu nướng, vì thế mà các tín đồ ăn uống ắt hẳn đã rất bất ngờ khi xứ Phù Tang lại có một món ăn mộc mạc và "thô sơ" chế biến đơn giản như thế này. Tuy vậy, Ochazuke vẫn luôn là một niềm tự hào đầy kiêu hãnh của người Nhật bởi món ăn này đã làm nên một mảnh ghép riêng độc đáo cho bức tranh ẩm thực của quê hương.
* Mộc mạc, tinh túy
Đừng vội nghĩ rằng Ochazuke là món cơm trộn "nhà nghèo" hay món ăn toàn đồ thừa mà xem nhẹ giá trị của món ăn này. Nhìn vào bát cơm đầy ắp nguyên liệu được sắp xếp gọn gàng, bày trí ngay ngắn ngập trong nước trà nóng hổi nghi ngút khói, người ta lại càng phục hơn sự tinh tế và trân trọng của người Nhật với ẩm thực, với thực khách muôn nơi. Tuy là cơm trộn nhưng vẫn rất đẹp mắt chứ không xấu xí, "hổ lốn" đâu nhé. Về phần nước trà, người Nhật nhất quyết chọn trà xanh thuần khiết chứ không phải loại trà nhiều hương vị nào cả. Bởi nước trà xanh nóng hổi vừa đủ để át đi mùi đồ ăn thừa nhưng vẫn làm tăng hương vị và cảm giác thanh nhẹ dễ chịu của một món ăn thuần Nhật tuyệt đối.
* Món ăn mang ý nghĩa “những thứ có sẵn bên mình đã thật đáng quý”
Ẩm thực không đơn giản chỉ là chuyện ăn uống, ẩm thực còn gửi gắm văn hóa, tình yêu của con người. Vốn là một quốc gia nghèo tài nguyên, lại trải qua nhiều đau thương của chiến tranh, người Nhật luôn biết cách nhìn nhận và quý trọng cuộc sống rất nhiều. Họ trân quý tự nhiên, biết nâng niu, biết cẩn thận với những thứ giản dị, bé nhỏ nhất, tận dụng tất thảy mọi món quà mà thiên nhiên ban tặng.
Ngày nay, Ochazuke đã được biến tấu sáng tạo để trở nên sang trọng, cầu kỳ hơn với nguyên liệu phong phú và bày trí đẹp mắt, tinh tươm hơn rất nhiều so với trước đó. Tuy nhiên, Ochazuke vẫn luôn giữ trọn tinh thần và vẻ đẹp truyền thống đầy nhân văn của mình, về một câu chuyện sâu sắc dạy người ta biết quý trọng và yêu thương những món quà từ thiên nhiên, những con người gần gũi cạnh bên sớm tối. Ochazuke tuy mộc mạc nhưng lại là một niềm tự hào của ẩm thực Nhật Bản, là cách mà người dân Nhật Bản biến những thứ nhỏ bé đơn sơ trở nên tinh túy, đẹp đẽ, thể hiện cách trân quý ẩm thực tuyệt vời của những con người nơi đây.
SATO
Kamaboko – chả cá được xem là sự hiện diện không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản, đây chính là món ăn truyền thống của người Nhật với phần nguyên liệu được sử dụng phổ biến cho nhiều loại món ăn khác nhau.
Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nền ẩm thực rất đặc biệt và phong phú, dù là đất nước chịu nhiều thiệt hại về thiên tai nhưng con người nơi đây vẫn rất kiên cường và hiếu khách.
Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nền văn hóa đặc biệt và nhiều màu sắc như Manga (truyện tranh khác với Comic), Anime (hoạt hình), Kimono, Yukata, Geisha,… và đặc biệt, không thể không nói tới nền ẩm thực đặc trưng ở xứ sở hoa anh đào.
Nhắc đến Nhật Bản người ta thường nghĩ ngay đến món ăn truyền thống Sushi, tuy nhiên, ngoài Sushi ra thì Nhật Bản còn nổi tiếng với nền ẩm thực rất đa dạng và phong phú.
Copyright © 2020 SATO VIỆT NHẬT.