TextBody

Ngày Tết người Nhật thường làm gì?

Nhật Bản là quốc gia vốn nổi tiếng với bề dày lịch sử, văn hóa phong phú và đặc sắc. Những nét đặc biệt trong phong tục ngày Tết của đất nước “mặt trời mọc” thường thu hút rất nhiều sự chú ý của du khách trên thế giới. Một điều đặc biệt nữa là Nhật Bản không đón tết âm lịch như nhiều quốc gia châu Á. Cùng với sự phát triển như vũ bão của nền kinh tế và hội nhập nền văn hóa các nước phương Tây, nơi đây đón Tết theo lịch dương nhưng những nét văn hóa cổ truyền vẫn còn nguyên vẹn. Sau đây SATO sẽ chia sẻ với bạn những thói quen mà người dân Nhật Bản thường làm vào năm mới để bạn có thể hiểu hơn về nền văn hóa lâu đời của đất nước phát triển này nhé.

Ngày Tết người Nhật Bản thường làm gì? 1

1. HATSUHINODE – Ngắm mặt trời đầu tiên của năm mới
Một trong những phong tục ngày Tết ở đất nước Phù tang là đón chào năm mới bằng việc chờ đón ánh mặt trời đầu tiên của năm hay còn được gọi là “Hatsuhinode”. Khoảnh khắc ánh mặt trời đầu tiên chiếu rọi trong năm mới được xem là rất quan trọng với người dân nơi đây. Họ quan niệm rằng khi ấy thần năm mới Toshigami sẽ xuất hiện cùng mặt trời. 

Ngày Tết người Nhật Bản thường làm gì? 2

Thông thường các thành viên trong gia đình ở đây sẽ cùng nhau ra bãi biển để ngắm mặt trời mọc nếu có điều kiện với mong muốn mưu cầu may mắn và hạnh phúc cho một năm mới.
2. OTOSHIDAMA – Phong tục mừng tuổi đầu năm mới
Cũng như nhiều nước châu Á, người Nhật có phong tục mừng tuổi trẻ nhỏ vào dịp năm mới. Phong tục mừng tuổi này thể hiện cách trân trọng những nỗ lực của trẻ nhỏ trong suốt một năm học, đồng thời bày tỏ sự động viên, khích lệ tinh thần của ông, bà, cha mẹ, người thân trong gia đình.

Ngày Tết người Nhật Bản thường làm gì? 3

Tùy theo độ tuổi, các em sẽ nhận được số tiền khác nhau nhưng thường người ta sẽ nhân số tuổi với 500 yên, do vậy, trẻ con lớn tuổi hơn sẽ nhận được nhiều tiền hơn. Số tiền mừng tuổi trẻ nhỏ cũng phần nào phản ánh được thu nhập của từng hộ gia đình.
3. Trang trí KADOMATSU
Kadomatsu được xem là món đồ trang trí truyền thống không thể thiếu trong dịp năm mới tại Nhật Bản. Vật này được làm tỉ mỉ từ tre, cành cây thông và đế bao là cỏ, rơm khô. Những thanh tre thể hiện cho sự thịnh vượng và cành thông biểu trưng cho sự trường thọ. 

Ngày Tết người Nhật Bản thường làm gì? 4

Kadomatsu thường được đặt trước cửa nhà vào cuối tháng 12 để chào đón Kami - vị thần quan trọng trong văn hóa của đạo Shinto. Đến ngày 15/1, nhiều người sẽ mang Kadomatsu đến các ngôi đền để đốt, nhằm biểu trưng cho sự trở về nhà.
4. EMA – Thư gửi các vị thần
Ema ra đời từ truyền thống tưởng nhớ những chiến binh vĩ đại đã qua đời. Đây là những thẻ gỗ nhỏ, người ta thường viết những lời cầu bình an, mơ ước trong tương lai lên trên tấm thẻ và treo tại các đền thờ trên khắp nước Nhật.

Ngày Tết người Nhật Bản thường làm gì? 5

Không đơn thuần là một phong tục ngày Tết Nhật Bản lâu đời, Ema đối với người Nhật có giá trị tâm linh rất lớn. Đặc biệt, vào những ngày đầu năm mới, mọi người thường viết lên ước nguyện cầu một năm hạnh phúc, may mắn. Nhiều du khách phương Tây cảm thấy khá thích thú trước vật kỷ niệm nhỏ xinh này và họ thường mua về với mục đích trang trí và cầu chúc bình an.
5. OSECHI RYORI – Bữa ăn đầu năm mới
Osechi hay Oshougatsu ryouri là mâm cỗ truyền thống vào ngày Tết ở Nhật và tập hợp khoảng 50 món ăn truyền thống của Nhật Bản trong dịp Tết. Người Nhật hạn chế dùng lửa vào ba ngày đầu năm để chào đón Thần năm mới Toshigami. Vì vậy, trong suốt những ngày này, người đảm nhận việc nội trợ trong nhà không phải làm việc. Đồ ăn phải được chuẩn bị từ trước đêm giao thừa và mọi thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau thưởng thức những món đồ đã được chuẩn bị trước đó.

Ngày Tết người Nhật Bản thường làm gì? 6

Mỗi đất nước sẽ có những phong tục đón năm mới riêng biệt và Nhật Bản là một trong những quốc gia có lễ đón năm mới tỉ mỉ, cầu kỳ nhất trên thế giới. Chính điều này đã làm cho đất nước mặt trời mọc càng thu hút hơn trong mắt du khách quốc tế và nếu có dịp bạn hãy đến với đất nước phát triển này một lần để cảm nhận nền văn hóa đặc sắc nơi đây nhé.

SATO
 

0 Bình luận

Bài viết cùng chuyên mục

Chả cá Kamaboko, món ăn được yêu thích của người Nhật
15/11/2021

Chả cá Kamaboko, món ăn được yêu thích của người Nhật

Kamaboko – chả cá được xem là sự hiện diện không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản, đây chính là món ăn truyền thống của người Nhật với phần nguyên liệu được sử dụng phổ biến cho nhiều loại món ăn khác nhau.

Top 6 món ăn giải nhiệt mùa hè rất được yêu thích tại Nhật Bản
02/07/2021

Top 6 món ăn giải nhiệt mùa hè rất được yêu thích tại Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nền ẩm thực rất đặc biệt và phong phú, dù là đất nước chịu nhiều thiệt hại về thiên tai nhưng con người nơi đây vẫn rất kiên cường và hiếu khách.

Top 7 món ngon khó cưỡng của đất nước Nhật Bản
09/06/2021

Top 7 món ngon khó cưỡng của đất nước Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nền văn hóa đặc biệt và nhiều màu sắc như Manga (truyện tranh khác với Comic), Anime (hoạt hình), Kimono, Yukata, Geisha,… và đặc biệt, không thể không nói tới nền ẩm thực đặc trưng ở xứ sở hoa anh đào.

Ochazuke – Món cơm trà xanh chứa đựng câu chuyện nhân văn của người Nhật
19/05/2021

Ochazuke – Món cơm trà xanh chứa đựng câu chuyện nhân văn của người Nhật

Chắc hẳn bạn cũng vô cùng tò mò bởi món cơm có tên gọi đặc biệt này của đất nước mặt trời mọc. Nền ẩm thực nơi đây vốn nổi tiếng trên toàn thế giới bởi cách chế biến và bày trí rất cầu kỳ, đem lại không chỉ hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng.

Copyright © 2020 SATO VIỆT NHẬT.

Theo dõi Sato trên

Zalo
Ok