TextBody

Lươn nướng Unagi Kabayaki – Món ngon hấp dẫn của người Nhật

Nhắc đến Nhật Bản người ta thường nghĩ ngay đến món ngon Sushi, tuy nhiên, ngoài Sushi ra thì Nhật Bản còn nổi tiếng với nền ẩm thực rất đa dạng và phong phú. Một trong những món ngon khó cưỡng của người Nhật chính là lươn nướng Unagi Kabayaki, đây được xem là món ăn rất được yêu thích tại xứ sở mặt trời mọc. Hãy cùng SATO tìm hiểu xem món ăn này có gì đặc biệt mà lại thu hút nhiều thực khách nước ngoài mỗi khi đặt chân đến nơi đây nhé.

Xem thêm:

=> Tại sao mì Ramen lại trở thành món ngon nổi bật của nền ẩm thực Nhật Bản?

Lươn nướng Unagi kabayaki – Món ngon hấp dẫn của người Nhật 1

Lươn nướng Unagi Kabayaki – Món ngon hấp dẫn của người Nhật

Lươn nướng Unagi Kabayaki là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng, các loại vitamin và chất khoáng tốt cho sức khỏe, lươn thường được cho vào danh sách các món ăn ngon giải nhiệt mùa hè được ưa chuộng bậc nhất trong nền ẩm thực Nhật Bản hiện nay.
Lươn nướng Unagi Kabayaki là món ngon hấp dẫn được người Nhật yêu thích và lựa chọn cho bữa ăn của mình vì vừa ngon, vừa giàu dinh dưỡng và có giá cả hợp lý. Theo truyền thống tại đây, lươn sau khi làm sạch sẽ phải được nướng trên bếp than thì mới đúng vị.
Công đoạn chế biến lươn sống đòi hỏi nhiều sự chuyên nghiệp của các đầu bếp. Thường thì chỉ có những người lành nghề mới đảm nhận việc chế biến lươn vì nó có khá nhiều bước hoặc chỉ những đầu bếp có thời gian học việc từ 3-8 năm mới được giao cho trọng trách sơ chế lươn trong các nhà hàng tại đây. Hương vị của món lươn nướng Unagi Kabayaki cũng phụ thuộc phần lớn vào công đoạn nướng.

Lươn nướng Unagi kabayaki – Món ngon hấp dẫn của người Nhật 2

Giá trị dinh dưỡng có trong lươn rất cao

Những miếng lươn chưa tẩm ướp gia vị tươi ngon sẽ được đem nướng trên bếp than khoảng 5-10 phút, lúc này mỡ lươn sẽ chảy ra giúp thịt lươn mềm, ngon và không bị khô. Yêu cầu của công đoạn này chính là nhiệt độ của bếp nướng than phải ở mức ổn định, không được quá nóng, vừa đủ để lươn chín tới, tiếp đến lươn cũng phải được lật đều tay để chín vàng và không bị cháy. Những miếng lươn nướng chưa tẩm ướp gia vị được người Nhật gọi là Shira-yaki. Một số người thích ăn Shira-yaki vì muốn thưởng thức vị ngọt tự nhiên của thịt lươn thay vì món lươn đã được tẩm gia vị.

Lươn nướng Unagi kabayaki – Món ngon hấp dẫn của người Nhật 3

Để có được món lươn nướng thơm ngon đúng điệu thì Shira-yaki phải được cho vào nồi gỗ và hấp cách thủy thêm khoảng 40 phút nữa để thịt lươn thật mềm nhưng vẫn đảm bảo giữ được vị ngọt. Lươn sau khi hấp xong sẽ được nhúng vào nước tương đặc trưng của người Nhật và đưa lên bếp than nướng lại lần nữa. Để miếng thịt lươn Kabayaki có màu sắc đẹp mắt và vừa ăn, người đầu bếp sẽ cho một chút nước tương Koikuchi shoyu lên bề mặt thịt lươn. Miếng lươn sẽ được tẩm thêm gia vị Koikuchi shoyu và nướng nhiều lần cho tới khi miếng thịt lươn ấy chuyển thành màu nâu đậm đẹp mắt. Trước khi dọn lên bàn ăn thưởng thức, những miếng thịt lươn nướng sẽ tiếp tục được nhúng qua Koikuchi shoyu một lần nữa.

Lươn nướng Unagi kabayaki – Món ngon hấp dẫn của người Nhật 4

Koikuchi shoyu là loại nước tương được người Nhật làm rất công phu. Đầu tiên, người ta sẽ trộn đậu nành hấp chín cùng với lúa mì đã rang rồi giã nhuyễn cho thật đều; sau đó hỗn hợp trên được cho vào một chiếc thùng gỗ và để lên men, họ cũng sẽ cho thêm muối và nước vào thùng. Những chiếc thùng gỗ ấy sẽ được giữ ở điều kiện thích hợp trong thời gian dài để mọi thứ được lên men tạo ra nước tương thơm ngon. Phải mất đến khoảng 2 năm thì quy trình lên men mới kết thúc để cho ra những mẻ nước tương Koikuchi cực hấp dẫn. Đặc trưng của loại nước tương Nhật này là có màu nâu sẫm rất bắt mắt, mùi thơm đậm đà thu hút người dùng.

Lươn nướng Unagi kabayaki – Món ngon hấp dẫn của người Nhật 5

Lươn nướng hòa quyện cùng nước tương tạo nên món ăn hấp dẫn

Loại nước tương này cũng thường được tận dụng để chan lên cơm trong món cơm lươn Kaba-yaki, hay vẫn thường gọi là cơm Unadon hoặc cơm Unagi. Khi thưởng thức món lươn nướng hấp dẫn đậm đà hương vị nước tương, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm ngọt của lươn, thịt lươn hơi ngậy hòa quyện cùng nước tương lạ miệng, đảm bảo ăn một lần sẽ muốn thử thêm lần nữa.

Lươn nướng Unagi kabayaki – Món ngon hấp dẫn của người Nhật 6

Món cơm lươn nướng ngon khó cưỡng của người Nhật

Sẽ thật tuyệt vời khi được thử món lươn nướng Unagi Kabayaki Nhật Bản thơm ngon hấp dẫn này trong một buổi chiều mùa hè đúng không nào? Hiện tại ở Việt Nam cũng có khá nhiều quán ăn Nhật Bản chế biến món ngon này, tuy nhiên để được cảm nhận đúng chất thì nếu có cơ hội bạn hãy đến với đất nước mặt trời mọc xinh đẹp này để thưởng thức trực tiếp không chỉ món lươn nướng Unagi Kabayaki mà còn rất nhiều món ngon hấp dẫn khác nữa nhé.

SATO

0 Bình luận

Bài viết cùng chuyên mục

Chả cá Kamaboko, món ăn được yêu thích của người Nhật
15/11/2021

Chả cá Kamaboko, món ăn được yêu thích của người Nhật

Kamaboko – chả cá được xem là sự hiện diện không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản, đây chính là món ăn truyền thống của người Nhật với phần nguyên liệu được sử dụng phổ biến cho nhiều loại món ăn khác nhau.

Top 6 món ăn giải nhiệt mùa hè rất được yêu thích tại Nhật Bản
02/07/2021

Top 6 món ăn giải nhiệt mùa hè rất được yêu thích tại Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nền ẩm thực rất đặc biệt và phong phú, dù là đất nước chịu nhiều thiệt hại về thiên tai nhưng con người nơi đây vẫn rất kiên cường và hiếu khách.

Top 7 món ngon khó cưỡng của đất nước Nhật Bản
09/06/2021

Top 7 món ngon khó cưỡng của đất nước Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nền văn hóa đặc biệt và nhiều màu sắc như Manga (truyện tranh khác với Comic), Anime (hoạt hình), Kimono, Yukata, Geisha,… và đặc biệt, không thể không nói tới nền ẩm thực đặc trưng ở xứ sở hoa anh đào.

Ochazuke – Món cơm trà xanh chứa đựng câu chuyện nhân văn của người Nhật
19/05/2021

Ochazuke – Món cơm trà xanh chứa đựng câu chuyện nhân văn của người Nhật

Chắc hẳn bạn cũng vô cùng tò mò bởi món cơm có tên gọi đặc biệt này của đất nước mặt trời mọc. Nền ẩm thực nơi đây vốn nổi tiếng trên toàn thế giới bởi cách chế biến và bày trí rất cầu kỳ, đem lại không chỉ hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng.

Copyright © 2020 SATO VIỆT NHẬT.

Theo dõi Sato trên

Zalo
Ok