Như bạn đã biết, ẩm thực của đất nước “mặt trời mọc” chứa rất nhiều điều thú vị. Không chỉ cầu kỳ trong cách chế biến, trang trí món ăn mà phong vị nơi đây cũng vô cùng đa dạng. Hãy cùng SATO khám phá ẩm thực Nhật Bản qua bài viết dưới đây để cảm nhận được những điều thú vị làm nên nền ẩm thực nổi tiếng này nhé.
* Triết lý ẩm thực Nhật Bản
Bên cạnh văn hóa Samurai độc đáo, những bộ Kimono truyền thống, hay Origami, hoa anh đào, núi Phú Sĩ. Ẩm thực Nhật Bản cũng là một trong những nét đẹp để lại dấu ấn rất khó quên trong mắt du khách. Triết lý ẩm thực xứ Phù Tang được thể hiện qua 5 nguyên tắc: 5 màu sắc, 5 vị, 5 phương pháp, 5 giác quan, 5 quy tắc.
5 màu sắc
Để đảm bảo dinh dưỡng cân bằng, thông thường mỗi bữa ăn của người Nhật đều đảm bảo đủ 5 màu sắc. Đó là màu trắng, vàng, đỏ, xanh lục, đen (gồm cả màu sậm như nâu, tím). Có thể coi đây giống như một cách “chơi màu” đầy nghệ thuật trong ẩm thực Nhật.
5 vị
Sự kết hợp hài hòa giữa vị mặn, ngọt, chua, đắng và “umami” kích thích vị giác vô cùng. Đặc biệt so với các quốc gia trên thế giới, nền ẩm thực Nhật Bản luôn chú trọng đến sự thuần khiết. Các món ăn đặc trưng tại đây đều được hạn chế tối đa các loại gia vị vì nó sẽ làm mất đi sự thanh ngọt, tự nhiên.
5 phương pháp nấu
Phương pháp nấu ăn của người Nhật cũng rất phong phú, thường là hầm, nướng, hấp, rán, luộc,…
5 giác quan
Có một câu nói quen thuộc của người Nhật chính là “ăn bằng mắt”, do đó, món ăn ngon kích thích vị giác thôi là chưa đủ. Cần cảm nhận bằng cả khứu giác, xúc giác, thính giác và nhất là thị giác. Vì vậy, việc trình bày món ăn là khâu vô cùng quan trọng, đòi hỏi sự tinh tế của người chế biến.
5 quy tắc
Những quy tắc này bắt nguồn từ đạo Phật, được xem là luật định khi thưởng thức món ăn ở Nhật Bản.
+ Cần phải biết ơn, kính trọng công sức của người đã nuôi trồng thực phẩm và chế biến ra món ăn đó;
+ Làm những việc có ích, xứng đáng với việc được hưởng những món ăn đó;
+ Phải ngồi vào bàn ăn với một tâm thái bình an;
+ Bên cạnh việc nuôi dưỡng cơ thể, hãy học cách nuôi dưỡng tinh thần qua các bữa ăn;
+ Duy trì tinh thần vui vẻ, thoải mái.
Nhìn chung, triết lý ẩm thực của người Nhật cho thấy tính cách tỉ mỉ, tinh tế, chuẩn mực của người dân đất nước này. Vì thế, nếu có dịp đến đây, bạn hãy thử trải nghiệm các món ăn hấp dẫn để cảm nhận rõ hơn về nền ẩm thực xuất sắc nơi đây nhé.
SATO
Kamaboko – chả cá được xem là sự hiện diện không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản, đây chính là món ăn truyền thống của người Nhật với phần nguyên liệu được sử dụng phổ biến cho nhiều loại món ăn khác nhau.
Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nền ẩm thực rất đặc biệt và phong phú, dù là đất nước chịu nhiều thiệt hại về thiên tai nhưng con người nơi đây vẫn rất kiên cường và hiếu khách.
Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nền văn hóa đặc biệt và nhiều màu sắc như Manga (truyện tranh khác với Comic), Anime (hoạt hình), Kimono, Yukata, Geisha,… và đặc biệt, không thể không nói tới nền ẩm thực đặc trưng ở xứ sở hoa anh đào.
Chắc hẳn bạn cũng vô cùng tò mò bởi món cơm có tên gọi đặc biệt này của đất nước mặt trời mọc. Nền ẩm thực nơi đây vốn nổi tiếng trên toàn thế giới bởi cách chế biến và bày trí rất cầu kỳ, đem lại không chỉ hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng.
Copyright © 2020 SATO VIỆT NHẬT.