TextBody

Điều thú vị làm nên nền ẩm thực nổi tiếng Nhật Bản

Như bạn đã biết, ẩm thực của đất nước “mặt trời mọc” chứa rất nhiều điều thú vị. Không chỉ cầu kỳ trong cách chế biến, trang trí món ăn mà phong vị nơi đây cũng vô cùng đa dạng. Hãy cùng SATO khám phá ẩm thực Nhật Bản qua bài viết dưới đây để cảm nhận được những điều thú vị làm nên nền ẩm thực nổi tiếng này nhé.

Điều thú vị làm nên nền ẩm thực nổi tiếng Nhật Bản 1

* Triết lý ẩm thực Nhật Bản
Bên cạnh văn hóa Samurai độc đáo, những bộ Kimono truyền thống, hay Origami, hoa anh đào, núi Phú Sĩ. Ẩm thực Nhật Bản cũng là một trong những nét đẹp để lại dấu ấn rất khó quên trong mắt du khách. Triết lý ẩm thực xứ Phù Tang được thể hiện qua 5 nguyên tắc: 5 màu sắc, 5 vị, 5 phương pháp, 5 giác quan, 5 quy tắc.
5 màu sắc
Để đảm bảo dinh dưỡng cân bằng, thông thường mỗi bữa ăn của người Nhật đều đảm bảo đủ 5 màu sắc. Đó là màu trắng, vàng, đỏ, xanh lục, đen (gồm cả màu sậm như nâu, tím). Có thể coi đây giống như một cách “chơi màu” đầy nghệ thuật trong ẩm thực Nhật.

Điều thú vị làm nên nền ẩm thực nổi tiếng Nhật Bản 2

5 vị
Sự kết hợp hài hòa giữa vị mặn, ngọt, chua, đắng và “umami” kích thích vị giác vô cùng. Đặc biệt so với các quốc gia trên thế giới, nền ẩm thực Nhật Bản luôn chú trọng đến sự thuần khiết. Các món ăn đặc trưng tại đây đều được hạn chế tối đa các loại gia vị vì nó sẽ làm mất đi sự thanh ngọt, tự nhiên. 
5 phương pháp nấu

Điều thú vị làm nên nền ẩm thực nổi tiếng Nhật Bản 3

Phương pháp nấu ăn của người Nhật cũng rất phong phú, thường là hầm, nướng, hấp, rán, luộc,…
5 giác quan
Có một câu nói quen thuộc của người Nhật chính là “ăn bằng mắt”, do đó, món ăn ngon kích thích vị giác thôi là chưa đủ. Cần cảm nhận bằng cả khứu giác, xúc giác, thính giác và nhất là thị giác. Vì vậy, việc trình bày món ăn là khâu vô cùng quan trọng, đòi hỏi sự tinh tế của người chế biến.

Điều thú vị làm nên nền ẩm thực nổi tiếng Nhật Bản 4

5 quy tắc
Những quy tắc này bắt nguồn từ đạo Phật, được xem là luật định khi thưởng thức món ăn ở Nhật Bản.
+ Cần phải biết ơn, kính trọng công sức của người đã nuôi trồng thực phẩm và chế biến ra món ăn đó;
+ Làm những việc có ích, xứng đáng với việc được hưởng những món ăn đó; 
+ Phải ngồi vào bàn ăn với một tâm thái bình an; 
+ Bên cạnh việc nuôi dưỡng cơ thể, hãy học cách nuôi dưỡng tinh thần qua các bữa ăn;
+ Duy trì tinh thần vui vẻ, thoải mái.
Nhìn chung, triết lý ẩm thực của người Nhật cho thấy tính cách tỉ mỉ, tinh tế, chuẩn mực của người dân đất nước này. Vì thế, nếu có dịp đến đây, bạn hãy thử trải nghiệm các món ăn hấp dẫn để cảm nhận rõ hơn về nền ẩm thực xuất sắc nơi đây nhé.

SATO

0 Bình luận

Bài viết cùng chuyên mục

Chả cá Kamaboko, món ăn được yêu thích của người Nhật
15/11/2021

Chả cá Kamaboko, món ăn được yêu thích của người Nhật

Kamaboko – chả cá được xem là sự hiện diện không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản, đây chính là món ăn truyền thống của người Nhật với phần nguyên liệu được sử dụng phổ biến cho nhiều loại món ăn khác nhau.

Top 6 món ăn giải nhiệt mùa hè rất được yêu thích tại Nhật Bản
02/07/2021

Top 6 món ăn giải nhiệt mùa hè rất được yêu thích tại Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nền ẩm thực rất đặc biệt và phong phú, dù là đất nước chịu nhiều thiệt hại về thiên tai nhưng con người nơi đây vẫn rất kiên cường và hiếu khách.

Top 7 món ngon khó cưỡng của đất nước Nhật Bản
09/06/2021

Top 7 món ngon khó cưỡng của đất nước Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nền văn hóa đặc biệt và nhiều màu sắc như Manga (truyện tranh khác với Comic), Anime (hoạt hình), Kimono, Yukata, Geisha,… và đặc biệt, không thể không nói tới nền ẩm thực đặc trưng ở xứ sở hoa anh đào.

Ochazuke – Món cơm trà xanh chứa đựng câu chuyện nhân văn của người Nhật
19/05/2021

Ochazuke – Món cơm trà xanh chứa đựng câu chuyện nhân văn của người Nhật

Chắc hẳn bạn cũng vô cùng tò mò bởi món cơm có tên gọi đặc biệt này của đất nước mặt trời mọc. Nền ẩm thực nơi đây vốn nổi tiếng trên toàn thế giới bởi cách chế biến và bày trí rất cầu kỳ, đem lại không chỉ hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng.

Copyright © 2020 SATO VIỆT NHẬT.

Theo dõi Sato trên

Zalo
Ok