Mỗi dịp cuối năm, các bữa tiệc liên hoan gia đình, bạn bè lại ngày càng nhiều cũng đồng nghĩa với việc tình trạng ngộ độc thực phẩm sẽ ngày càng gia tăng nhiều hơn. Do đó, người nội trợ phải đặc biệt lưu ý và trang bị các kiến thức cơ bản để giúp chế biến các bữa ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng nhưng cũng an toàn cho sức khỏe của người thân trong gia đình. Vậy đề phòng ngộ độc thực phẩm bằng cách nào? Hãy cùng Sato tham khảo những nội dung bổ ích dưới đây.
Xem thêm:
=> Tăng cường sức đề kháng bằng các loại thực phẩm nào?
Ngộ độc thực phẩm hay còn được biết đến là ngộ độc thức ăn chính là hiện tượng xảy ra ở con người khi ăn phải các loại thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, virus, ôi thiu, chứa nấm mốc hoặc các loại thực phẩm chứa độc tố mạnh… Các dấu hiệu của ngộ độc như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, ớn lạnh, đau cơ, chán ăn,… Nhất là vào những dịp lễ tết, các dấu hiệu này thường xuất hiện nhiều hơn do lượng thực phẩm tiêu thụ của các gia đình nhiều hơn bình thường. Các nguyên nhân chủ yếu là do ngộ độc rượu, rau xanh bị nhiễm hóa chất, các loại thịt sử dụng không qua nấu chín hoặc các loại củ đã mọc mầm... Tình trạng này rất đáng báo động vì nó gây nguy hiểm cho người dùng, cần đặc biệt chú ý những những điểm dưới đây.
1. Chọn các loại thực phẩm an toàn
Bạn nên chọn mua các loại thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng, không nên ham của rẻ mua các loại thực phẩm không tươi ngon, sắp hỏng hoặc sắp quá hạn sử dụng. Bên cạnh đó, thực phẩm sau khi mua về nên được bảo quản lạnh đúng nhiệt độ để giữ được độ tươi và tránh nhiễm khuẩn. Còn đối với các loại thực phẩm tươi sống như mực, tôm, cá… và các loại thịt đã qua sơ chế thì bạn cần lựa chọn loại còn tươi sau đó cấp đông để bảo quản được lâu hơn. Với các loại rau củ, tuyệt đối không giữ lại các loại củ đã mọc mầm hoặc đã mua từ lâu trước đó để tránh các độc tố bên trong.
2. Thường xuyên vệ sinh nhà bếp, rửa tay sạch sẽ
Môi trường nhà bếp là nơi các loại vi khuẩn rất dễ phát sinh và bám vào thực phẩm, đồ dùng, thiết bị nhà bếp... Do đó, hãy thường xuyên vệ sinh để đảm bảo nhà bếp của gia đình bạn luôn sạch sẽ và an toàn. Bạn có thể vệ sinh bằng các loại nước tẩy rửa đồ dùng chuyên dụng hoặc các loại nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp như chanh, giấm, baking soda,… rất hiệu quả.
Ngoài ra, bạn nên rửa tay sạch sẽ bằng nước và xà phòng diệt khuẩn trước khi bắt đầu các công việc trong gian bếp. Vệ sinh kỹ càng các công cụ nhà bếp như nồi, xoong, chảo, thớt, dao, bề mặt bếp… Bạn nên nhớ là không dùng chung thớt và dao cho đồ ăn sống và đồ ăn chín nhé. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa tình trạng vi khuẩn, virus xâm nhập vào nhà bếp.
3. Để riêng đồ ăn sống và đồ ăn chín
Ngay khi đi chợ mua đồ, bạn cần tách các loại đồ tươi và đồ khô; các loại thịt, hải sản không được để chung với hoa quả, rau củ. Thay vì sử dụng túi nilon thì bạn có thể sử dụng hộp để đựng thực phẩm nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và an toàn cho sức khỏe.
4. Vệ sinh sạch sẽ thực phẩm trước khi chế biến
Các loại trái cây và rau sống có thể ngâm trong nước sạch đã thêm một chút muối trắng hoặc ngâm bằng nước vo gạo trong khoảng 30 phút trước khi rửa sạch dưới vòi nước nhiều lần. Điều này có tác dụng làm hạn chế và phòng tránh gặp phải chất bảo quản và thuốc trừ sâu có trong rau củ hay thực phẩm. Đối với thịt thì trước khi chế biến bạn nên luộc qua một lần nước sôi, chú ý các dấu hiệu ôi, thiu, hỏng… để kịp thời xử lý đúng cách.
5. Nấu chín thực phẩm và nên ăn ngay sau khi nấu
Hầu hết thực phẩm đều cần được nấu chín ở nhiệt độ ít nhất 75°C để đảm bảo yếu tố diệt khuẩn gây bệnh và loại trừ nguy cơ ngộ độc. Vậy nên sau khi chế biến xong, gia đình bạn cần ăn ngay để đảm bảo độ thơm ngon và hấp dẫn của mỗi món ăn. Ngoài ra, việc để thức ăn quá lâu bên ngoài sẽ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn lại từ môi trường không khí.
6. Lựa chọn thiết bị gia dụng chất lượng
Các dụng cụ nấu nướng chất lượng được làm từ những chất liệu đạt chuẩn, an toàn cho sức khỏe, không phát sinh chất độc hại ra món ăn, giúp đảm bảo độ thơm ngon cho mỗi bữa ăn của gia đình bạn. Nên lựa chọn thương hiệu gia dụng uy tín được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng để có thể yên tâm hơn khi sử dụng cả sản phẩm và chất lượng dịch vụ sau mua hàng.
Nồi cơm điện cao tần Sato 18CT011
Trên đây chính là cách để đề phòng ngộ độc thực phẩm, các bà nội trợ có thể tham khảo các sản phẩm gia dụng Sato với nồi cơm điện tử, nồi cơm điện cao tần, nồi áp suất đa năng, máy xay sinh tố đa năng… giúp chế biến đa dạng món ngon một cách nhanh chóng, tiện lợi, an toàn và dễ dàng sử dụng. Truy cập website: satovietnhat.com.vn hoặc liên hệ Hotline: 1900545497 – 0942000666 để biết thêm thông tin chi tiết.
Sato
Bếp từ là sản phẩm gia dụng thông minh giúp người dùng nấu ăn cực nhanh mà không gây ra nóng nực trong gian bếp. Tuy nhiên, khi sử dụng bếp có thể gặp phải một số hiện tượng lỗi.
Bếp từ đôi là một trong những thiết bị gia dụng thông minh, được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, khi mua sản phẩm về thì nhiều người vẫn không biết cách lắp đặt bếp sao cho chính xác và sử dụng bền lâu.
Quạt sưởi điện là sản phẩm hay được sử dụng vào mùa đông lạnh giá, giúp sưởi ấm không gian phòng, nhất là đối với gia đình có người lớn tuổi và trẻ nhỏ.
Hiện nay, bếp từ đang là một trong những loại bếp thông minh giúp cho việc nấu nướng của các bà nội trợ trở nên dễ dàng hơn so với các loại bếp truyền thống.
Copyright © 2020 SATO VIỆT NHẬT.