Từ xa xưa, món cơm hấp lá sen được coi là món ăn “vương giả” chỉ dành để tiến Vua, vì thế nó đòi hỏi người đầu bếp phải biết cách chế biến thật tinh tế và tỉ mỉ để có thể đem lại hương vị ngon chuẩn nhất. Món ăn này được ưa chuộng bởi vị thơm mát của lá sen, hạt sen hòa quyện trong các nguyên liệu thanh ngọt. Vậy cơm hấp lá sen, món ăn “thổi hồn” ẩm thực Việt được chế biến như thế nào? Mời bạn đọc cùng SATO tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Cơm hấp lá sen là món ăn "vương giả" của các bậc Vua chúa ngày xưa
Hoa sen được sử dụng làm nhiều món trong cung đình Huế, loài hoa này tượng trưng cho vị tinh khiết, thanh mát tạo cảm giác khoan khoái, nhẹ nhàng với mùi thơm thoang thoảng. Trong các loài hoa thì hoa sen có thể tận dụng được nhiều bộ phận để chế biến thành những món khác nhau. Nghe đến tên gọi cơm hấp lá sen, chắc hẳn nhiều bà nội trợ nghĩ rằng cách chế biến sẽ đơn giản, tuy nhiên với món ăn đặc biệt này, làm sao để giữ nguyên vị dẻo ngon của cơm, mùi thơm bùi của hạt sen cùng các loại nguyên liệu đi cùng cũng cần phải có bí quyết đấy nhé.
+ Để làm món cơm hấp lá sen trước tiên cần phải có chiếc nồi cơm điện chất lượng, chọn loại gạo ngon, dẻo, hạt nhỏ nấu trong nước luộc hạt sen để cơm có được mùi thơm nhè nhẹ của hạt sen. Cơm nấu phải vừa nước để không bị nhão. Sau đó đổ ra trên cái mâm có lót lá sen và xới cho hạt cơm tơi ra để nguội.
Hạt sen tươi cần phải chọn loại to, mẩy, trắng đều và không bị nát
+ Chọn hạt sen tươi để chế biến cùng cơm vì có nhiều chất bổ và đậm hương thơm hơn so với hạt sen khô. Hạt sen cần phải chọn loại to, mẩy, trắng đều và không bị nát; tim sen phải được lấy thật kỹ để khi hấp không bị đắng. Bạn cũng có thể luộc bằng nước dừa tươi cho thêm chút muối để hạt sen được đậm đà và hạt gạo nấu trong nước luộc sen sẽ ngon hơn.
+ Các nguyên liệu cần có như nấm đông cô, trứng chiên, cà rốt, tôm tươi đã bóc vỏ, thịt ức gà cắt hạt lựu, hột sen, đậu Hà Lan đã nấu mềm xào với chút dầu hoặc mỡ phi hành tím băm nhỏ cho thơm rồi nêm chút gia vị cho vừa miệng.
+ Cái khó khi chế biến món ăn này chính là lúc xào phải khéo léo để hạt sen và đậu Hà Lan không bị nát. Cơm cũng được chiên sơ qua cho săn hạt cơm và nêm nếm vừa ăn rồi trộn tất cả lại gói vào lá sen hấp cách thủy khoảng 15 phút.
+ Cơm hấp lá sen có điều đặc biệt không giống những loại cơm chiên khác là bạn không nên chiên với nhiều dầu mỡ, bạn hãy lưu ý điều này nhé.
+ Lá sen được chọn để cơm cũng phải là những lá sen to bản, nguyên vẹn, vẫn còn tươi xanh, bạn đem rửa lá sen thật sạch rồi lau khô trước khi gói cơm đem hấp.
Cơm hấp lá sen được chế biến tỉ mỉ với cách bày trí rất hấp dẫn
+ Sau khi hấp xong bạn hãy đặt gói cơm lên một lá sen khác trên cái dĩa lớn, tiến hành cắt lớp lá sen gói cơm thành sáu phần bằng nhau rồi bẻ ngược lại giống như cánh hoa sen.
+ Màu sắc của món ăn cùng với mấy cánh hoa sen trang trí chung quanh sẽ khiến cho cơm hấp lá sen trở nên "ngon mắt" hơn và mùi thơm của lá sen chắc chắn sẽ làm cho món ăn thêm hấp dẫn.
+ Bạn cho vài muỗng cơm vô chén, trước khi thưởng thức thì bạn hãy tận hưởng mùi thơm thoang thoảng của món ăn, đây chính là một món ăn cung đình mà ngày xưa chỉ có những bậc Vua chúa mới được thưởng thức.
+ Khi ăn bạn hãy nhai thật chậm để có thể cảm nhận hết được cái ngon của từng hạt cơm hòa quyện với vị thanh mát đặc trưng của những hạt sen, thêm vào đó là vị ngọt của tôm, thịt... Có thể nói, tất cả những tinh túy của món ăn này đã đưa ta có cảm giác trở thành một trong những bậc "vương giả" thời xưa, xứng đáng là món ăn "thổi hồn" cho ẩm thực Việt.
Chế biến cơm hấp lá sen với nồi cơm điện SATO 18E031
Chỉ với một chiếc nồi cơm điện SATO cộng với công thức chế biến đúng chuẩn là bạn đã có ngay món cơm hấp lá sen chiêu đãi cả gia đình mình rồi. Nếu muốn sắm cho căn bếp gia đình chiếc nồi cơm điện chất lượng đến từ SATO, bạn có thể truy cập website: satovietnhat.com.vn hoặc liên hệ Hotline: 1900545497 – 0942000666.
SATO
Vào những ngày thời tiết se lạnh, cùng gia đình thưởng thức món lẩu bò thơm ngon đúng là sự lựa chọn tuyệt vời. Thịt bò là loại thịt chứa nhiều dinh dưỡng với hương vị tươi ngon
Thực đơn hàng ngày khiến cho những thành viên của gia đình bạn cảm thấy “nhàm chán” thì bạn hãy thay đổi để giúp cho bữa ăn gia đình trở nên hấp dẫn hơn nhé.
Nếu bạn đang băn khoăn khi cuối tuần rồi mà chưa biết “chiêu đãi” cả nhà món gì thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Sato nhé. Mâm cơm gia đình luôn mang ý nghĩa thiêng liêng
Ngày Tết Đoàn viên (hay còn gọi Tết Trung Thu) diễn ra vào ngày Rằm tháng 8. Theo dân gian thì đây là thời điểm kết thúc mùa vụ, là dịp để chúng ta cảm tạ trời đất, sum vầy gia đình
Copyright © 2020 SATO VIỆT NHẬT.