Kamaboko – chả cá được xem là sự hiện diện không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản, đây chính là món ăn truyền thống của người Nhật với phần nguyên liệu được sử dụng phổ biến cho nhiều loại món ăn khác nhau. Vậy chả cá Kamaboko, món ăn được yêu thích của người Nhật này có gì mà được người dân nơi đây ưa chuộng đến vậy? Hãy cùng Sato tìm hiểu chi tiết qua các nội dung sau nhé!
Xem thêm:
=> Bánh Mochi – Niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản
Kamaboko trong ẩm thực Nhật Bản tuy không ấn tượng và nổi bật như những món ăn quốc dân khác, nhưng đó lại là sự hiện diện không thể thiếu. Một vài món ăn truyền thống có sự góp mặt của chả cá Nhật Bản là món hầm Oden, khay Osechi, các món mì Ramen, Udon,... Kamaboko có rất nhiều loại nhưng phổ biến nhất vẫn là các loại sau:
* Mushi-kamaboko
Ita Kamaboko: Món chả cá trắng và hồng được sắp xếp nằm gọn gàng trên một tấm gỗ, thường mang ý nghĩa chúc phúc. Đây là loại chả cá phổ biến nhất Nhật Bản, thường xuyên góp mặt trong nhiều món ăn truyền thống như Osechi, Udon, Soba,... Ita Kamaboko của thành phố Odawara là nổi tiếng nhất vùng Kanto, Nhật Bản.
Konbumaki Kamaboko: Đặc sản trứ danh của tỉnh Toyama. Chả cá được cuộn quanh bởi tảo biển (Konbu), không chỉ hòa hợp về hương vị mà còn tạo cảm giác khoái khẩu khi ăn. Xắt mỏng, ăn với trứng cá hồi hoặc phô mai sẽ rất tuyệt vời!
* Yaki-kamaboko
Sasa Kamaboko: Chả cá có tạo hình như lá tre (Sasa), hai mặt được nướng chín vàng hấp dẫn, thịt cá ngon mềm có thể để nguyên như vậy mà ăn hoặc kẹp phô mai rồi nướng thêm lần nữa, hoặc chiên giòn theo kiểu Tempura đều rất ngon. Đây là đặc sản của tỉnh Miyagi, Nhật Bản.
Datemaki: Chả cá trộn đều với trứng và đường, cho vào khuôn vuông nướng chín rồi cuộn tròn như hình chữ No (の). Datemaki, một món ăn không thể thiếu trong Osechi. Nếu không cuộn tròn, chúng ta sẽ có món Atsuyaki. Datemaki phổ biến ở vùng Kanto và Atsuyaki thì được yêu chuộng hơn ở Kansai.
Yaki Chikuwa: Thành phố Toyohashi, tỉnh Aichi là địa phương nổi tiếng về Chikuwa, món chả cá cuộn quanh ống trúc, nướng vàng ở giữa thân. Chikuwa thường được ăn trực tiếp hoặc dùng trong món xào, món trộn.
* Yude-kamaboko
Narutomaki: Đặc sản phổ biến tại thành phố Yaizu, tỉnh Shizuoka, nổi bật với hoa văn xoắn ốc được mô phỏng theo xoáy nước ở eo biển Naruto. Món chả cá này thường có trong những món mì Ramen, mì Udon, trứng hấp Chawanmushi,...
Hanpen: Hỗn hợp chả cá và khoai mỡ trắng, kết cấu mềm nhẹ, rất hút nước và là nguyên liệu thường có trong món hầm Oden. Ngoài ra còn có nhiều món ăn biến tấu khác với Hanpen như kẹp phô mai, nhồi thịt,... Tokyo và Choshi là 2 thành phố nổi tiếng về sản xuất Hanpen.
* Age-kamaboko
Goboten: Món chả cá cuộn củ ngưu bàng (Gobo), thường xuất hiện trong món hầm Oden. Ngoài nhân ngưu bàng, Goboten còn có những phiên bản sáng tạo khác như cuộn cà rốt, đậu que, mực, tôm, trứng,... Chỉ cần nướng sơ rồi chấm với nước tương mù tạt là ngon tuyệt vời!
Satsumaage: Món chả cá chiên đôi khi trộn với rau củ hoặc hải sản khác, xuất xứ từ địa phương trước đây gọi là Satsuma, thuộc tỉnh Kagoshima. Đây cũng là đặc sản đầy tự hào của tỉnh này. Satsumaage có thể dùng như một nguyên liệu trong món lẩu, hầm, xào, kho hoặc nướng sơ rồi ăn với nước tương đều được.
Nếu có dịp đến với đất nước Nhật Bản xinh đẹp này, bạn đừng quên thưởng thức nền ẩm thực đa dạng phong phú nơi đây, trong đó có món chả cá Kamaboko thơm ngon, giàu dinh dưỡng này nhé. Sato hẹn gặp lại bạn trong chuyên mục “Văn hóa Nhật Bản” của kỳ tiếp theo.
Sato
Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nền ẩm thực rất đặc biệt và phong phú, dù là đất nước chịu nhiều thiệt hại về thiên tai nhưng con người nơi đây vẫn rất kiên cường và hiếu khách.
Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nền văn hóa đặc biệt và nhiều màu sắc như Manga (truyện tranh khác với Comic), Anime (hoạt hình), Kimono, Yukata, Geisha,… và đặc biệt, không thể không nói tới nền ẩm thực đặc trưng ở xứ sở hoa anh đào.
Chắc hẳn bạn cũng vô cùng tò mò bởi món cơm có tên gọi đặc biệt này của đất nước mặt trời mọc. Nền ẩm thực nơi đây vốn nổi tiếng trên toàn thế giới bởi cách chế biến và bày trí rất cầu kỳ, đem lại không chỉ hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng.
Nhắc đến Nhật Bản người ta thường nghĩ ngay đến món ăn truyền thống Sushi, tuy nhiên, ngoài Sushi ra thì Nhật Bản còn nổi tiếng với nền ẩm thực rất đa dạng và phong phú.
Copyright © 2020 SATO VIỆT NHẬT.