Mochi là một trong những loại bánh đến từ Nhật bản với vỏ bằng bột nếp cùng với các loại nhân đa dạng bên trong, hình dạng vô cùng đẹp mắt và nổi bật bên ngoài đòi hỏi người chế biến phải thực hiện rất công phu, phức tạp. Hãy cùng SATO tìm hiểu xem bánh Mochi tại sao lại trở thành niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản nhé.
Bánh Mochi - Niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản
Nhắc tới các loại bánh Nhật Bản thì Mochi luôn đứng đầu trong danh sách vì sự ngon miệng và hấp dẫn vô cùng. Đây là món bánh đơn giản và truyền thống được làm từ gạo nếp Nhật và bạn có thể thưởng thức theo vị mặn hoặc vị ngọt. Món ăn tráng miệng mang đầy đủ hương vị truyền thống ‘’made in Nhật Bản’’ này chắc chắn làm cho bạn mê mẩn ngay khi cắn miếng bánh đầu tiên đấy nhé.
* Bánh Mochi là bánh gì?
Nhiều người Việt khi ăn bánh Mochi có cảm giác giống như ăn bánh bao chỉ vì lớp vỏ bánh bên ngoài dẻo và ăn rất thú vị. Mochi được hiểu là một loại bánh nhân ngọt và là một loại bánh truyền thống nổi tiếng ở Nhật. Loại bánh này không chỉ xuất hiện trong đời sống thường ngày của người Nhật mà còn mang ý nghĩa thiêng liêng vào những ngày lễ, ngày Tết tại Nhật. Món bánh này xuất hiện cách đây từ rất lâu, giữa thế kỉ 18, tại kinh thành Edo.
* Vì sao bánh Mochi có ý nghĩa với người Nhật?
Đó là bởi vì bánh được làm từ gạo nếp thơm ngon và những hạt gạo được người Nhật coi là những gì quý giá nhất, tinh túy nhất mà đất trời ban tặng. Vì vậy, bánh Mochi đối với người Nhật còn mang ý nghĩa may mắn mà thượng đế muốn ban tặng cho con người.
* Những điều thú vị về bánh Mochi
Bạn có biết hầu hết mọi công đoạn làm ra những chiếc bánh Mochi được đầu tư rất tỉ mỉ bởi bàn tay lành nghề của thợ làm bánh. Sau khi người ta hấp gạo với đường cát, họ sẽ tiến hành các công đoạn giã hỗn hợp đó. Người Nhật thường giã hỗn hợp gạo trong một cối gỗ lớn, công việc đòi hỏi sự phối hợp của cả 2 người. Một người sẽ làm nhiệm vụ nhấc và đảo khối bột gạo trong cối, còn một người sẽ nhấc chày gỗ lên sao cho công việc giã gạo diễn ra một cách liên tục và nhanh nhất có thể. Công đoạn này tưởng chừng dễ dàng nhưng lại rất khó, vì người đảo bột phải thực sự có kinh nghiệm về kĩ năng và tính toán thời gian sao cho phối hợp cùng với nhịp gõ chày của người kia. Và ngày 10/10 được chọn là ngày bánh Mochi của người Nhật, đây cũng chính là ngày Hội thể thao toàn quốc tại đất nước mặt trời mọc. Bởi vì bánh Mochi làm từ gạo, mà gạo là thực phẩm cung cấp dưỡng chất để giúp cơ thể có được năng lượng trong một khoảng thời gian dài. Bên cạnh đó, đây cũng là loại bánh rất được các tuyển thủ điền kinh và những người Nhật hoạt động thể thao ưa chuộng.
* Bánh Mochi có nhiều phiên bản và nhiều cách thưởng thức khác nhau
Bánh Mochi không đơn giản chỉ làm một loại nhân mà có thể chế biến rất nhiều loại nhân khác nhau tùy theo nhu cầu người ăn và mỗi địa phương ở Nhật, thậm chí cách thưởng thức loại bánh này cũng độc đáo không thua kém gì các loại bánh khác.
Trên đây chính là ý nghĩa về bánh Mochi, một trong những loại bánh được coi là “quốc bảo” của nền ẩm thực Nhật Bản. Nếu có cơ hội đến với đất nước xinh đẹp này, bạn hãy thưởng thức món bánh ngon này để cảm nhận vị dẻo thơm cũng như tay nghề của những thợ làm bánh nơi đây nhé.
SATO
Kamaboko – chả cá được xem là sự hiện diện không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản, đây chính là món ăn truyền thống của người Nhật với phần nguyên liệu được sử dụng phổ biến cho nhiều loại món ăn khác nhau.
Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nền ẩm thực rất đặc biệt và phong phú, dù là đất nước chịu nhiều thiệt hại về thiên tai nhưng con người nơi đây vẫn rất kiên cường và hiếu khách.
Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nền văn hóa đặc biệt và nhiều màu sắc như Manga (truyện tranh khác với Comic), Anime (hoạt hình), Kimono, Yukata, Geisha,… và đặc biệt, không thể không nói tới nền ẩm thực đặc trưng ở xứ sở hoa anh đào.
Chắc hẳn bạn cũng vô cùng tò mò bởi món cơm có tên gọi đặc biệt này của đất nước mặt trời mọc. Nền ẩm thực nơi đây vốn nổi tiếng trên toàn thế giới bởi cách chế biến và bày trí rất cầu kỳ, đem lại không chỉ hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng.
Copyright © 2020 SATO VIỆT NHẬT.